Hưởng ứng chủ đề ‘Cung cấp năng lượng cho hành tinh, năng lượng cho cuộc sống’ của Hội chợ triển lãm Milan 2015, Vương quốc Anh mang đến gian hàng ‘Lớn lên ở Anh và Bắc Ireland’, rộng 1.910 m2 với thiết kế ấn tượng và cấu trúc phức tạp. Công trình được thiết kế và xây dựng thành công bởi Công ty xây dựng và sản xuất sáng tạo Stage One.

Tài năng từng đoạt giải thưởng người Anh – Wolfgang Buttress, hợp tác với kỹ sư Tristan Simmonds và công ty thực hành kiến ​​trúc BDP có trụ sở tại Manchester, đã được Tổ chức Thương mại & Đầu tư Vương quốc Anh (UKTI) lựa chọn để lên ý tưởng và thiết kế cho Gian hàng World Expo 2015 khai mạc tại Milan vào ngày 1/5 này. Nó được phát triển xung quanh khái niệm về tổ ong với các nghiên cứu và công nghệ mới giúp giải quyết vấn đề an ninh lương thực và đa dạng sinh học.

Được UKTI chỉ định làm nhà thầu chính thức trước khi cuộc thi thiết kế được trao giải, Stage One đã tham gia vào việc lựa chọn thiết kế chiến thắng, tư vấn cho hội đồng giám khảo về tính khả thi của các phương án trong danh sách rút gọn.

Du khách đến với Pavilion sẽ theo vũ điệu của một chú ong, đi qua một loạt các thắng cảnh. Hành trình trải nghiệm khởi đầu bằng việc qua một vườn cây ăn quả, tiếp theo là đồng cỏ hoa dại và đến một trung tâm ấn tượng: The Hive, một yếu tố điêu khắc hình khối 14m sử dụng ánh sáng và âm thanh để mô phỏng hoạt động của một tổ ong thật.

Được gia công và chế tạo tại nhà máy của Stage One ngay bên ngoài York, Hive được chế tạo từ 169.300 thành phần nhôm riêng lẻ. Được lắp ráp trong 32 lớp ngang, cấu trúc bao gồm ba thành phần chính: giao điểm, thanh và nút. Các giao điểm hình zích-zắc đồng tâm tạo thành phần thân chính của tổ ong và được kết nối với các thanh dài tới một mét. Các nút hình bán nguyệt nằm ở các giao điểm chồng lên nhau cung cấp các điểm kết nối cho các thanh.

Điểm độc đáo của Hive là khoảng trống hình cầu ở trung tâm, cho phép mọi người đi bộ vào bên trong và trải nghiệm cảm giác thể hiện hoạt động của ong. Các phụ kiện ánh sáng đèn LED, được đặt vào trong các nút nhôm, phát sáng và lan toả ra xung quanh để thể hiện hoạt động được ghi lại thông qua một máy đo gia tốc trong một tổ ong thực sự nằm cách đó gần một nghìn dặm ở Nottingham.

Adam Wildi, Giám đốc Dự án Cấp cao tại Stage One, cho biết: “Được chỉ định làm Nhà thầu chính cho Gian hàng Vương quốc Anh tại Milan Expo 2105 là một cơ hội thiết thực cho Stage One với tư cách là một nhà thầu quan trọng trong lĩnh vực kiến ​​trúc phức tạo, có thể tháo lắp. Khách hàng của chúng tôi UKT&I đã tiếp nhận và cho phép chúng tôi quản lý dự án một cách hiệu quả và có kiểm soát. Đã có những thách thức về khối lượng và tính chính xác tuyệt đối của các thành phần Hive. Tuy nhiên, chúng tôi rất vui mừng vì đã tạo ra một gian hàng đáng kinh ngạc đúng lúc khai mạc Hội chợ triển lãm vào ngày 1/5.”

Một số hình ảnh dự án:

Nguồn: Archdaily