Dự án Nhạc viện Aix en Provence là một khu phức hợp gồm nhạc viện, phòng hòa nhạc và nhiều cơ sở vật chất có liên quan khác.

Vị trí xây dựng nhạc viện này có độ cao khá khác biệt so với các khu đất lân cận. Để giải quyết sự phức tạp đó, kiến trúc sư đã chọn nhôm làm vật liệu duy nhất cho mỗi mặt tiền, được gấp lại một phần theo bề mặt.

Bằng cách tạo thêm các “nếp gấp” trên các tấm nhôm mỏng, mỗi mặt tiền được tạo bóng tinh tế. Do đó, ánh sáng và cách đổ bóng là yếu tố chính của mặt tiền ở đây thay vì nhôm. Các kiến trúc sư của dự án được truyền cảm hứng từ Paul Cézanne, một nghệ sĩ vĩ đại của vùng này kết hợp với nghệ thuật gấp giấy Origami (Nhật Bản).

Các nếp gấp cũng trở nên hữu ích trong việc bảo vệ cửa khỏi ánh sáng mặt trời và kiểm soát phạm vi quan sát ngay từ lúc mở cửa. Công trình cũng nhận được một nhận xét thú vị rằng: kiến trúc mặt tiền này gợi cảm xúc lên như một bản nhạc, và là nhân vật chính của nhạc viện.

Các nếp gấp cũng được áp dụng cho phòng hòa nhạc. Kết quả là một không gian nội thất không đối xứng đã giúp tạo ra một sự cộng hưởng âm nhạc tuyệt vời, đầy màu sắc và tinh thần tự do như phong cách của nhà soạn nhạc Darius Milhaud, người được vinh danh trong nhạc viện.

Nguồn: Archdaily

Dịch: Austra Alu