Nhà nguyện St James và Sảnh Dover, do Jackson Teece thiết kế và Lipman xây dựng, là trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi và về hưu của Anglicare toạ lạc tại Castle Hill, và chính thức mở cửa vào năm 2018. Được xây dựng trên một vị trí dốc dễ dàng nhìn thấy từ bốn hướng, Anglicare’s St James Chapel tạo nên một cảm giác tĩnh lặng, an yên và vững chãi.

Nhà nguyện và khuôn viên xung quanh trải dài trên diện tích 940m2. Một tấm màn nhôm có trọng lượng nhẹ, đục lỗ, bao bọc tòa nhà bằng gốm và tráng men bên dưới, cho phép ánh sáng lấp lánh dịu nhẹ xuyên qua không gian bên trong suốt cả ngày. Giải pháp thông gió này, kết hợp với bảng màu nội thất ấm áp tạo ra một màu vàng, giống như thiên đường bao trùm du khách khi họ tham gia một loạt các sự kiện nghi lễ, xã hội và văn hóa tại đây.

“Nhà nguyện này là một tâm điểm cho cộng đồng Castle Hill của chúng tôi. Chúng tôi rất vui khi thiết kế kết hợp các yếu tố lịch sử của Nhà nguyện hoà quyện trong một hình thức đương đại. Tôi chắc chắn Nhà nguyện St James sẽ là một nơi tuyệt vời để cư dân gặp gỡ và cùng nhau tín ngưỡng,”  – Grant Millard, Giám đốc điều hành Anglicare Sydney cho biết.

Bố cục của Nhà nguyện nằm liền kề nhau, với đỉnh chóp và lối vào tập trung dọc theo chiều dài của tòa nhà và dẫn vào sân trong, nơi có chức năng như một khu vực chung ngoài trời. Sân trong kết nối Nhà nguyện với các yếu tố khác của Quảng trường Lober – Lober House, sân chơi bowling và quán cà phê, đã góp phần đổi mới phạm vi công cộng đúng như được Jackson Teece dự kiến ​​trong kế hoạch tổng thể năm 2014.

Nhà nguyện mới này được xây dựng ngay trên vị trí của nhà nguyện cũ, được xây dựng ban đầu vào năm 1965. Cây thánh giá thép đơn giản nằm trên đỉnh của chóp nhọn là yếu tố chính trong thiết kế, đứng như một biểu tượng của tình đồng đội và trái tim của cộng đồng, một cột mốc có thể được nhìn thấy ở mọi vị trí, có chiều cao 32m giống như bản gốc. Chiều cao này kết hợp với sức gió xác định kích thước và hình dạng của khung tòa nhà.

Các yếu tố có ý nghĩa vẫn được giữ lại từ nhà nguyện ban đầu. Mười bốn cửa sổ bằng kính màu được bổ sung bởi các tấm ốp tường góc cạnh mềm mại và hộp đèn của Hệ thống trang trí, thu hút ánh nhìn về phía bàn rước lễ trung tâm, nơi đặt cây thánh giá bằng gỗ nguyên bản. Những khe cửa sổ hẹp bằng kính màu ở phía sau chiếu sáng cây thánh giá. Nó là một điểm nhấn đương đại dựa trên các cửa sổ kính màu của quá khứ. Chúng cũng đã trở thành một đặc điểm bên ngoài ở mặt tiền phía Tây Bắc. Chuông nhà nguyện ban đầu hiện nằm trong một khung hiện đại mới ở lối vào của Nhà nguyện.

Nhà nguyện St James là một nơi tín ngưỡng hiện đại và lộng lẫy. Nó có thể chứa tới 400 người và đã được thiết kế để thích ứng với nhiều hoạt động và chức năng khác nhau trong một không gian gắn kết từ các sự kiện nghi lễ đến các buổi họp mặt xã hội không chính thức, tiệc Giáng sinh, chợ cộng đồng địa phương, đêm chiếu phim và trò chơi – công năng linh hoạt là thành công của nó . Hai bức tường cách âm tự động tạo ra một không gian thực sự linh hoạt khi nhanh chóng ngăn cách hoặc kết nối giữa Nhà nguyện và Sảnh Dover. Khi cả hai bức tường được đóng lại, chúng tạo ra một hành lang trung tâm kết nối Quảng trường Lober với các khu dân cư thấp hơn. Thiết bị nghe nhìn hiện đại và điều khiển nhiệt độ cũng là một phần quan trọng trong thiết kế cơ khí ở đây.

Nguồn: Archello